Quạt gió tủ lạnh không chạy nên xử trí thế nào

Tủ lạnh đến một thời gian nào đó bổng nhiên bạn không còn nghe thấy tiếng quạt gió tủ lạnh không chạy. Do không chuyên nên bạn không biết được cách kiểm tra từ đâu? Đừng lo dịch vụ sửa tủ lạnh tại Đà Nẵng xin chia sẽ những kinh nghiệm của mình đến mọi người cách tìm hiểu nguyên nhân và xử lý lỗi quạt gió tủ lạnh không chạy hiệu quả.

quạt gio tu lanh khong chay

Quạt gió tủ lạnh không chạy là tại sao?

Vậy nguyên do chính dẫn đến tình trạng này là do đâu? Qua tổng hợp, điện lạnh Nguyên Đức liệt kê những nguyên nhân chính dẫn đến sự cố hư hỏng này là:

1. Do công tắc cửa tủ lạnh:

 • Một số mẫu dòng tủ lạnh Inverter hay dòng Side by Side sau khi đóng cửa tủ lạnh khoảng 30s mới cấp điện cho ở dàn lạnh chạy nên có thể trong độ trễ đó quạt sẽ không chạy, nên hãy lưu ý đến điều này.
 • Hoặc do cửa bị hở, gãy công tắc cửa, cửa bị hỏng tiếp điểm hay cảm ứng đã hết nên khi đóng cửa tủ lạnh, quạt gió không nhận được tín hiệu lệnh từ trung tâm dẫn đến không hoạt động.

2. Do bộ phận xả đá của tủ lạnh không làm việc:

 • Nếu bộ phận xả đá tủ lạnh không làm việc, tủ lạnh Hitachi không chuyển sang chương trình làm lạnh, cả block cùng quạt gió đều không làm việc.
 • Hay chế độ xả đá gặp vấn đề khiến block hoạt động liên tục, phần tuyết ở dàn lạnh bám dày đặc lan ra cả khu vực cánh quạt khiến quạt gió tủ lạnh không chạy.

3. Có vật cản khiến quạt gió tủ lạnh không chạy

 • Đối với trường hợp có vật cản trong tủ lạnh, thì vật cản đó là gì và nó cản trở ra sao? Đó chính là đá tích tụ, đóng thành từng tảng và chạm tới mép cánh quạt.
 • Đồng thời do tủ lạnh lâu ngày không bảo dưỡng vệ sinh

 lưu ý : trước khi quạt gió bị đá cản cho ngưng chạy hoàn toàn thì tủ lạnh nhà bạn sẽ phá ra tiếng kêu to. Nếu bạn để ý thì sẽ ngay tiếng ồn đó, nhưng tình trạng này thường xuyên xảy ra với loại tủ đông tuyết.

quạt gio tu lanh

4. Motor quạt bị kẹt bụi bẩn, bị khô dầu:

Không vệ sinh bảo dưỡng kém khiến bụi bẩn tích tụ vào cánh quạt, motor quạt cũng như bị khô dầu khiến cho quạt hoạt động kém hiệu quả, không chạy hay thậm chí bị gãy cánh quạt.

5. Motor quạt  bị chập cháy:

 • Quạt không hoạt động cũng có thể do motor quạt bị cháy do dây quấn bị đứt hoặc chạm điện.
 • Để chắc chắn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở, nếu trị số điện trở quá nhỏ đồng nghĩa dây quấn bị chạm điện, trị số điện trở quá lớn dây quấn đã bị đứt.

Cách tự sửa quạt gió tủ lạnh không chạy

Khi tủ lạnh nhà bạn gặp phải sự cố hư quạt gió, bạn nên học cách tháo quạt gió tủ lạnh, sau đó thay thế bằng quạt mới. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể tự bạn có thể sửa quạt gió tủ lạnh không chạy:

Bước 1: Trước khi sửa chữa, bạn hãy rút phích cắm tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bước 2: Bạn tháo nắp đậy phía bên trong ngăn đá của tủ lạnh, lúc này bạn sẽ nhìn thấy bộ phận quạt gió nằm phía sau nắp đậy.

Bước 3: Bạn tiếp tục tháo lớp vỏ bảo vệ quạt gió, thường thì lớp vỏ này sẽ được cố định bằng ốc vít hoặc các khớp nối.

Bước 4: Bạn hãy rút phích cắm của quạt gió được nối với dây nguồn của tủ lạnh. Sau đó, bạn dùng tua vít tháo rời quạt gió và loại bỏ chiếc quạt gió bị hỏng.

Bước 5: Bạn tiến hành lắp quạt gió mới theo các bước tương tự. Sau khi lắp xong, bạn cắm phích điện và kiểm tra xem quạt có hoạt động ổn định không.

Quạt gió tủ lạnh có giá bao nhiêu?

 • Giá cả các linh kiện điện tủ, điện gia dụng có sự chênh lệch tùy theo mỗi khu vực khác nhau, do đó bảng giá dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo để quý khách có thể dễ dàng hình dung được khung giá sửa chữa tủ lạnh
 • Thay quạt gió dàn lạnh tủ lạnh có giá giao động từ 500.000 – 750.000 VNĐ tùy theo dung tích và hãng sản xuất của tủ lạnh
 • Giá trên đã bao gồm tiền nhân công thay thế và thời gian bảo hành dài hạn

Lưu ý: Trước khi bắt đầu sửa chữa thiết bị, chúng tôi luôn khuyên bạn phải ngắt nguồn điện của tủ lạnh để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Trường hợp khách hàng không thể thay thế quạt gió tủ lạnh, hãy liên hệ tổng đài 02363.958.676 – 0905.726.097 hoặc xem thêm dịch vụ cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý để được các kỹ thuật viên thợ điện lạnh đến nhà hỗ trợ quý khách thay thế quạt gió tủ lạnh.

SỬA ĐIỆN LẠNH ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 226 Tôn Đản, Hòa An, Cẩm Lệ,  Đà Nẵng
Mobile: 0905.519.321
Email: thonguyenthi099@gmail.com
Website: https://suadienlanhdanang.com/

Đánh giá

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *